Công ty Xi măng Nghi Sơn bảo đảm vệ sinh an toàn lao động để phát triển bền vững.

Là công ty liên doanh giữa Tổng Công ty Xi-măng Việt Nam (Vicem) với hai tập đoàn đa quốc gia của Nhật Bản là Taiheiyo Xi-măng (TCC) và Mitsubishi Vật liệu (MMC), nên đối với Công ty Xi-măng Nghi Sơn, vấn đề vệ sinh an toàn lao động (VSATLĐ) trong hoạt động sản xuất, kinh doanh được đặt lên hàng đầu.

Ngay từ khi bắt đầu đi vào hoạt động, công ty đã cam kết xây dựng và duy trì một môi trường làm việc an toàn, không có tai nạn. Để thực hiện, công ty thành lập Ban VSATLĐ, ban hành các quy định về bảo đảm VSATLĐ đối với từng bộ phận sản xuất, kinh doanh.

Ngay từ đầu năm, cùng với việc hoạch định chiến lược sản xuất, kinh doanh, công ty tổ chức hội nghị tuyên truyền, phổ biến về công tác bảo hộ lao động (BHLĐ) cho toàn thể cán bộ, công nhân viên của doanh nghiệp. Ban VSATLĐ tổ chức tập huấn, huấn luyện thường xuyên về công tác VSATLĐ. Do làm tốt công tác tuyên truyền về lĩnh vực này nên nhận thức về VSATLĐ của người lao động và người sử dụng lao động được nâng cao. Từ đó, doanh nghiệp đã xây dựng được chương trình hành động bảo đảm ATLĐ trong lao động chính là bảo vệ sức khỏe, tính mạng của người lao động, thiết thực bảo vệ tài sản của Nhà nước, tạo điều kiện để doanh nghiệp ổn định sản xuất, kinh doanh có hiệu quả.

1

Trong hoạt động sản xuất, kinh doanh, dây chuyền sản xuất của Nhà máy Xi-măng Nghi Sơn sử dụng công nghệ tiên tiến, có đủ khả năng đáp ứng những yêu cầu cao nhất về bảo đảm an toàn cho môi trường làm việc. Các yếu tố có thể ảnh hưởng đến môi trường xung quanh được theo dõi chặt chẽ, đặc biệt là khí thải. Định kỳ hàng quý, cán bộ Ban VSATLĐ của công ty có trách nhiệm thu thập, phân tích mẫu khí thải để lập báo cáo gửi các cơ quan chức năng, và luôn được Liên đoàn Lao động tỉnh, Công đoàn Khu Kinh tế Nghi Sơn, Ngân hàng Thế giới, Công ty Tài chính Quốc tế (IFC) xem xét, đánh giá cao. Cụ thể như: Trong công tác khai thác nguyên liệu đá vôi tại mỏ, hàng năm công ty khai thác theo phương pháp cắt tầng khoảng trên 4,9 triệu tấn đá vôi. Đá vôi chất lượng tốt từ mỏ Hoàng Mai (Nghệ An) sau khi đập sơ bộ được vận chuyển về nhà máy bằng hệ thống băng tải dài 12 km, chạy xuyên qua núi trong đường hầm dài 2,2 km.
Hệ thống băng tải dài được thiết kế chống ồn và do chạy ngầm nên giảm thiểu tối đa ô nhiễm môi trường. Các loại nguyên liệu như đá vôi, đất sét và quặng sắt sau khi được định lượng theo tỷ lệ được nạp vào máy nghiền đứng. Tại đây phối liệu được nghiền và sấy khô bằng khí thải từ lò nung. Thành phần hóa học của phối liệu được phân tích bằng quang phổ làm cơ sở cho việc điều khiển vận hành lò nung và bảo đảm tính ổn định của chất lượng sản phẩm. Tháp trao đổi nhiệt 5 tầng ít bị sụt áp có chức năng thu hồi nhiệt của khí thải. Buồng phân hủy đồng bộ (MFC) bảo đảm phân hủy đạt hiệu suất cao ngay cả nhiên liệu khó bắt cháy như than anthracite, nhờ vậy bột liệu được phân hủy hoàn toàn trước khi nạp vào lò nung xi-măng. Vòi đốt chính của lò nung sử dụng vòi phun xoắn lốc bảo đảm chức năng thiêu đốt than anthracite đạt hiệu suất cao và duy trì tính ổn định của quá trình thiêu kết clinker.
Sau khi làm nguội, clinker được chuyển lên các silô clinker. Từ đây clinker được nạp vào máy nghiền xi-măng cùng thạch cao và các phụ gia điều chỉnh với hệ thống nghiền sơ bộ có thiết bị lọc bụi hiệu suất cao, bảo đảm hạn chế tối thiểu lượng khói bụi phát tán ra bên ngoài. Từ tháng 4-2010, dây chuyền sản xuất thứ 2 của công ty đã chính thức hoàn thành, nâng tổng công suất của nhà máy chính lên 4,3 triệu tấn/năm. Dây chuyền 2 của công ty cũng được ưu tiên áp dụng công nghệ tiêu chuẩn, như: công nghệ sản xuất xi-măng hiện đại nhất, mức độ sẵn có cao, ít bảo dưỡng, các vật liệu chịu độ mài mòn cao, phù hợp với môi trường bản địa, sử dụng quy trình đốt than cháy 100% trong lò, hệ thống quản lý bằng máy tính toàn bộ hoạt động, kiểm soát chất lượng, hệ thống bảo vệ môi trường đi kèm là các thiết bị lọc bụi hiệu quả cao.
    Cùng với việc bảo đảm VSATLĐ trong quá trình sản xuất, kinh doanh, vấn đề chăm sóc sức khỏe cho gia đình cán bộ, công nhân trong công ty cũng được quan tâm chu đáo, các trang bị đầy đủ như quần áo bảo hộ chống hóa chất, hay mũ bảo hộ phòng sạch. Công ty có khu nhà ở, hệ thống sân thể thao, nhà trẻ, bệnh xá và bác sĩ điều trị với trang thiết bị về thuốc men và các phương tiện phục vụ kèm theo.
    Một trong những nguyên nhân làm cho công tác bảo đảm VSATLĐ ở Công ty Xi-măng Nghi Sơn đạt kết quả cao đó là công ty có đội ngũ cán bộ, công nhân viên có năng lực, trình độ cao, xây dựng được tác phong công nghiệp, ý thức kỷ luật lao động nghiêm. Vì thế, việc thường xuyên duy trì và bảo đảm VSATLĐ được coi là yếu tố quan trọng tạo nên sự phát triển bền vững của Công ty Xi-măng Nghi Sơn.
Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s