Hiệu quả lao động từ an toàn sản xuất.

Là một trong những đơn vị triển khai hiệu quả các biện pháp kỹ thuật an toàn trong sản xuất, 8 năm liền (từ tháng 6/2003 đến nay), Cty Xi măng Hoàng Thạch không để xảy ra tai nạn lao động nghiêm trọng nào. Hiệu quả từ an toàn trong sản xuất không chỉ cải thiện điều kiện làm việc cho người lao động mà còn góp phần đưa Cty Xi măng Hoàng Thạch dẫn đầu trong toàn TCty Công nghiệp Xi măng Việt Nam (VICEM) trên nhiều phương diện..

6

Câu hỏi dường như rất cũ là tại sao một nhà máy sản xuất xi măng có “tuổi đời” trên 30 năm lại luôn phải xem công tác an toàn sản xuất như hơi thở của mình? Điều đơn giản là dù 30 năm hay lâu hơn nữa thì người Việt Nam vẫn luôn phải tập cho mình thói quen “công nghiệp” và an toàn trong sản xuất chính là rèn luyện thói quen ấy. Ông Đỗ Mai Côn – Trưởng phòng An toàn và Môi trường cho biết: “Không chỉ chú trọng đầu tư đổi mới công nghệ, nâng cao chất lượng sản phẩm, VICEM Hoàng Thạch còn tập trung đầu tư nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, chú trọng việc đảm bảo an toàn trong sản xuất, thực hiện tốt các quy định về ATLĐ – PCCN do Nhà nước quy định. Ngoài trang bị đầy đủ các trang thiết bị quần áo bảo hộ chống bụi, giày dép bảo hộ lao động theo các tiêu chuẩn, quy chuẩn, Ban lãnh đạo Cty luôn sát sao chỉ đạo các đơn vị thực hiện đầy đủ quy trình, quy phạm trong sản xuất tại các phân xưởng, nhà máy, xưởng khai thác…”.

Tại vị trí có nhiều nguy cơ gây mất an toàn, Cty đã lắp đặt các thiết bị phòng ngừa, bảo hiểm, tín hiệu, báo hiệu để cảnh giới và đảm bảo an toàn cho người lao động, rà soát sửa đổi bổ sung các quy trình, quy phạm kỹ thuật an toàn, biển báo, nội quy an toàn còn thiếu… Riêng năm 2010, Cty Xi măng Hoàng Thạch đã sửa đổi, bổ sung 50 quy trình, gồm quy trình vận hành, quy định an toàn, quy trình xử lý khắc phục sự cố cho các công đoạn của 3 dây chuyền sản xuất, lập BPTC – BPAT cho công việc có tính chất đặc thù, nguy hiểm, giám sát, yêu cầu người lao động thực hiện để ngăn ngừa tai nạn lao động, sự cố thiết bị.

Bên cạnh đó, công tác phòng chống cháy nổ cũng quan tâm đặc biệt bằng việc trang bị đầy đủ các phương tiện, dụng cụ PCCC, duy trì đội PCCC chuyên nghiệp gồm 24 người thường trực 24/24 và đào tạo, huấn luyện kiến thức kỹ năng về PCCC cho CBCNV – LĐ. Thường xuyên kiểm tra, đánh giá các yếu tố, điều kiện vệ sinh lao động, từ đó đưa ra các giải pháp cải thiện điều kiện làm việc cho người lao động như đổi mới công nghệ, xây dựng công trình xử lý môi trường, lắp đặt thông gió, điều hòa nhiệt độ, hệ thống giảm tiếng ồn, chiếu sáng, chống bụi, chống nóng… Đội kiểm tra thiết bị và đội kiểm tra chấm điểm thi đua được duy trì thường xuyên, kiểm tra chấm điểm thi đua hàng tháng về công tác BHLĐ, đưa ra cảnh báo, ngăn chặn nguy cơ gây mất an toàn, đảm bảo điều kiện làm việc và chế độ chăm sóc sức khỏe, giúp người lao động yên tâm làm việc. Ở Cty Xi măng Hoàng Thạch, đảm bảo công tác BHLĐ là một trong những tiêu chí quan trọng để xét thưởng thi đua, nếu đơn vị nào trong Cty không đảm bảo công tác BHLĐ sẽ không được xét thưởng. Từ đó khuyến khích, tạo động lực thi đua giữa các đơn vị.

Bước vào năm 2011, Cty Xi măng Hoàng Thạch tiếp tục thực hiện cam kết 3 năm liên tiếp không để xảy ra tai nạn lao động và sự cố thiết bị nghiêm trọng. Để thực hiện cam kết này, Cty Xi măng Hoàng Thạch đã đưa ra một số giải pháp cụ thể như: Quán triệt tư tưởng CBCNV – LĐ nghiêm túc thực hiện những quy định bắt buộc về ATLĐ – PCCN. Đồng thời, đẩy mạnh tuyên truyền phổ biến kiến thức pháp luật về BHLĐ, tổ chức huấn luyện ATLĐ – PCCN cho người lao động, gắn công tác an toàn với mọi hoạt động sản xuất kinh doanh của đơn vị.

Song song với công tác này, Cty Xi măng Hoàng Thạch tiếp tục rà soát, sửa đổi, bổ sung hoàn thiện hệ thống quy trình, quy phạm an toàn, nội quy vận hành an toàn phù hợp với điều kiện thực tế. Tăng cường công tác tự kiểm tra của mạng lưới an toàn viên, đầu tư cải tạo, lắp đặt các thiết bị đảm bảo an toàn, cải thiện điều kiện làm việc để người lao động yên tâm lao động sản xuất.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s