Đảm bảo an toàn vệ sinh lao động trong sản xuất tại Bắc Kạn

Trong những năm gần đây, công tác an toàn vệ sinh lao động được ngành chức năng và các doanh nghiệp sản xuất công nghiệp, xây lắp công trình trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn ngày càng chú trọng. Đảm bảo an toàn vệ sinh lao động là một trong những điều kiện bắt buộc để người lao động yên tâm làm việc, mang lại năng suất cao giúp doanh nghiệp phát triển.

12

Đánh giá về công tác an toàn vệ sinh lao động – phòng chống cháy nổ (ATVSLĐ-PCCN) tại các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh, đồng chí Nguyễn Tiến Cương- Trưởng phòng Quản lý lao động việc làm (Sở Lao động – Thương binh và Xã hội cho biết: “Hầu hết các doanh nghiệp đã thực hiện tốt công tác ATVSLĐ – PCCN và ngày càng quan tâm nhiều hơn đến việc nâng cao chất lượng đời sống cho người lao động. Các đợt kiểm tra liên ngành cho thấy, hầu hết các đơn vị đều đảm bảo các thông số kỹ thuật và quy trình sản xuất an toàn, thực hiện bảo hộ lao động, chế độ trợ cấp độc hại cho người lao động, bảo đảm các trang thiết bị cần thiết trong PCCN. Nhìn chung, các doanh nghiệp đã thực hiện tốt công tác ATVSLĐ theo đúng quy định, quan tâm cải thiện điều kiện làm việc và thực hiện các chế độ bảo hộ lao động cho người lao động, như: Cung cấp nước uống sạch, bố trí hệ thống vệ sinh đầy đủ, xây dựng nhà ăn tập thể, phụ cấp độc hại, thực hiện đầy đủ chế độ về thời gian làm việc, nghỉ ngơi cho người lao động…
Các doanh nghiệp đã đăng ký, kiểm định các máy móc, thiết bị, vật tư có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn lao động theo định kỳ tại các cơ quan có thẩm quyền. Đồng chí Lê Viết Thắng – Tổng Giám đốc công ty Sahabak cho biết: “Phương châm làm việc của chúng tôi là “phòng bệnh hơn chữa bệnh”. Với tiêu chí đảm bảo sức khỏe để làm việc hiệu quả, hiện các phân xưởng đều được quy hoạch bài trí rộng rãi, thông thoáng bảo đảm an toàn vệ sinh lao động, phòng chống cháy nổ; phòng y tế và cán bộ y tế luôn túc trực để sơ cứu khi xảy ra sự cố trong sản xuất. Ngoài ra, Công ty còn thường xuyên thực hiện đăng kiểm, đo đạc các tiêu chuẩn về nhiệt độ, ánh sáng, độ ẩm, tiếng ồn, bụi… trong phân xưởng và nơi có người lao động làm việc; thực hiện tốt việc trang bị phương tiện bảo hộ lao động như quần áo bảo hộ công nhân, mũ BH , giày bảo hộ lao động đế sắt , găng tay, khẩu trang kính… cho người lao động”.
Chủ đề chính của Tuần lễ quốc gia về ATVSLĐ-PCCN lần thứ 15 năm 2013 là “Tăng cường văn hóa an toàn lao động và các biện pháp phòng ngừa tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, cháy nổ tại nơi làm việc”. Các cấp công đoàn trong tỉnh đã và đang phối hợp với doanh nghiệp tổ chức các hoạt động tuyên truyền, tập huấn, huấn luyện bằng nhiều hình thức như phát tờ rơi, tổ chức huấn luyện kỹ thuật an toàn cho người lao động định kỳ hàng năm, phát động các cuộc thi tìm hiểu về ATVSLĐ…
Bên cạnh những doanh nghiệp thực hiện tốt công tác này, vẫn còn một số doanh nghiệp khu vực ngoài quốc doanh chưa thực hiện đầy đủ các quy định của Nhà nước về ATVSLĐ. Theo phòng Quản lý lao động việc làm (Sở LĐ-TB-XH), để khắc phục tình trạng trên, bên cạnh việc kiểm tra giám sát thường xuyên của cơ quan chức năng đối với doanh nghiệp, tự thân người lao động, doanh nghiệp sử dụng lao động cũng cần phải nâng cao nhận thức về ATVSLĐ-PCCN.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s